VƯỜN RAU TRƯỜNG MẦM NON VIỆT LẬP MÃI MỘT MÀU XANH

Nhìn thật là ngon
Là của các con
Mầm non Việt Lập”

Vườn rau trường MN Việt Lập có 2 khu vườn với diện tích hơn 860m2 đã mang lại kết quả rất cao cung cấp cho bếp ăn của nhà trường hàng tháng đã góp phần cải thiện nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ từ nguồn rau sạch tại  nhà trường đảm bảo VSATTP.

Vườn rau sạch của bé cũng đã góp phần xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm xanh- sạch- đẹp gắn với phong trào thi đua xây dựng trường học an toàn thân thiện, cô đổi mới sáng tạo, trẻ tích cực hoạt động. Đồng thời đây còn là môi trường tốt phục vụ cho hoạt động ngoại khóa cho trẻ, giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Khi được triển khai phong trào " Vườn trau sạch" với nhiều biện pháp và hình thức sáng tạo, BGH đã phát huy vai trò của công đoàn; phát động phong trào thi đua giữa các tổ, ngoài ra BGH còn làm tốt công tác  phối kết hợp với phụ huynh cùng  tham gia; đặc biệt là stham mưu phối hợp với các đ/c LĐĐU-UBND xã Việt Lập ủng hộ 31 xe đất màu trị giá 9.300.000đ;  Hội phụ nữ các thôn đã ủng hộ được 5 tạ phân bón và 50 công để cùng với nhà trường tham gia việc san đất trồng các loại rau theo mùa vụ như rau mồng tơi, su hào, bắp cải, bầu, bí xanh, cà chua...

Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhiều trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3-5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các em được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh

Vườn rau sạch không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh; đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp” trong trường MN Việt Lập

Phong trào vườn rau sạch cho trẻ là một nhiệm vụ được chỉ đạo thực hiện xuyên suốt năm học 2020 - 2021, với nhiều cách làm sáng tạo thực hiện mô hình vườn rau sạch nhằm góp phần nâng cao chất lượng VSATTP trong bếp ăn của trường, hy vọng năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non Việt Lập sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Người viết: Hoàng Thị Ngọc Bích

( Dưới đây là một số hình ảnh mô hình vườn rau sạch cho bé của trường MN Việt Lập- Tân Yên- Bắc Giang)