Địa chỉ: Thôn Hàng Cơm
Điện thoại: 0989708383
Điện thoại di động: 0989708383
Hotline: 0989708383
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN VIỆT LẬP LÀM TỐT CÔNG TÁC DÂN VẬN XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC XANH SẠCH ĐẸP

Xây dựng trường học xanh sạch đẹp là một trong những nhiệm vụ quan trọng  của các trường học nói chung, của trường MN Việt Lập nói riêng

        Trong cuộc sống ai cũng đều mong muốn được sống, học tập và làm việc trong một môi trường xanh, sạch, đẹp. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với mỗi chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường, lớp hơn, trẻ thích thú đến trường để được học, được chơi. Ngôi trường sạch, đẹp để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người chúng ta. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục với mỗi chúng ta ý thức thói quen góp phần và bảo vệ môi trường.

      Từ ngàn đời nay ông cha ta vẫn nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” đúng vậy, một ngôi trường sạch, đẹp để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người chúng ta. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa tạo cho mỗi chúng ta nề nếp, thói quen góp phần vào bảo vệ môi trường.

       Như chúng ta đã biết “Sự nghiệp giáo dục là sự nghiệp của toàn dân, bởi vậy, công tác xây dựng trường học xanh sạch đẹp  không chỉ là trách nhiệm của những người làm công tác giáo dục mà còn là của các cấp ủy Đảng, chính quyền, của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, của cha mẹ học sinh và các lực lượng xã hội...

     Vậy làm thế nào làm thế nào để trường MN  luôn được xanh sạch đẹp, đầy đủ CSVC để đáp ứng tốt việc CSGD trẻ, Vâng để nhà trường đạt được điều đó thì trước tiên phải có một “nền móng” thật vững chắc, theo đạo lý lấy dân làm gốc của tư tưởng Hồ Chí Minh thì: 

“Gốc có vững cây mới bền

Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”

Và cái “nền móng” vững chắc ở đây đó chính là Bộ máy lãnh đạo của ĐU-UB xã Việt Lập là những đồng chí luôn hội tụ đủ 3 chữ  “Tâm- Tầm -Tài”, công tác chỉ đạo của các đ/c lãnh đạo luôn cứng rắn về nguyên tắc, mềm dẻo và khéo léo về cách thức triển khai...

 Và một yếu tố không thể thiếu được, họ đã luôn đồng hành giúp nhà trường hoàn thành tốt nhiệm vụ phải kể đến đó là sự ủng hộ của hơn 600 phụ huynh học sinh,  Bác Hồ kính yêu từng nói “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”

        Đúng vậy , người lãnh đạo làm công tác dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, Bác kính yêu nói về công tác dân vận đó là phải “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”

Bác Hồ đã nhấn mạnh và khẳng định vị trí và tầm quan trọng của từng bước dân vận, phải là óc nghĩ trước, sau đó mới là mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm. Người đặt “óc nghĩ” lên hàng đầu để nhấn mạnh khẳng định và để cao về trí tuệ, đồng thời đòi hỏi người làm công tác dân vận phải có sự động não, suy nghĩ.

Tiếp đến là “mắt trông”, có nghĩa là quan sát, nhìn nhận mọi sự việc và hiện tượng dựa trên thực tế quần chúng nhân dân, trăm nghe không bằng mắt thấy, Bác muốn nhắc nhở ngưởi làm công tác vận động quần chúng nhân dân, phải đi sâu vào thực tế vào cơ sở, phải nắm bắt được vấn đề tận gốc, có như vậy mới giải quyết được vấn đề một cách triệt để sâu sắc và công bằng.

“Chân đi”. Đi để hiểu nhân dân, đi để người dân thêm tin tưởng vào đường lối của Đảng. Tiếp đó, người mới đề cập đến miệng nói và tay làm. Có nghĩa, công tác vận động quần chúng nhân dân phải đi đôi với hoạt động thực tiễn, chứ không phải chỉ nói suông, chỉ ngồi viết mệnh lệnh, tránh trường hợp nói thì hay mà làm thì dở, đó chính là điều mà Bác luôn nhắc nhở chúng ta.

Lời dạy của Bác thật hay và ý nghĩa, liên hệ đến cuộc sống thực tiễn ngày nay, để xây dựng một cuộc sống văn hóa văn minh, người làm công tác cán bộ vận động quần chúng nhân dân, cần phải thực hiện những yếu tố mà Bác đã đề ra và vận dụng triệt để những yếu tố này để mang lại lợi ích tốt đẹp cho người dân. Phải xuống thực tế, xuống với người dân, cần phải lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của họ, cần phải đi đầu trong những phong trào, đồng thời tuyên truyền vận động đường lối của Đảng đến với người dân, để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với cá nhân gia đình và xã hội.

Chỉ ngắn gọn trong vài từ “óc nghĩ”, “mắt trông”, “tai nghe”, “chân đi”, “miệng nói”, “tay làm” nhưng hòa quyện và thống nhất, sâu sắc chặt chẽ bổ sung cho nhau một cách giản dị, tự nhiên, thấu hiểu sâu sắc lời dạy của Bác, Trường MN Việt Lập liên hệ thực tế công tác dân vận trong việc huy động XHHGD để xây dựng trường MN xanh sạch đẹp, chất lượng giáo dục nâng cao...Nói đến việc làm này thì trước tiên phải kể đến đó là:

       Sự quan tâm của các Đ/c lãnh đạo huyện Tân Yên, lãnh đạo PGD, đặc biệt là sự lãnh đạo, sự quyết liệt vào cuộc của ĐU-UBND đã đầu tư CSVC xây dựng 8 phòng học và công trình phù trợ cho nhà trường tại khu Ngọc Trai diện tích là 6.200m2 với tổng kinh phí là 14 tỷ đồng;  Ai ai cũng thật tự hào, thật sung sướng, thật hạnh phúc khi có một ngôi trường thật quy mô và hiện đại...Tuy nhiên do trường mới xây dựng bởi vậy mà cảnh quan, môi trường còn ít ĐCNT, ít bóng mát, ít màu xanh của thiên nhiên... Thật nhanh chóng, cấp ủy, BGH đã bắt tay vào cuộc ngay sau khi chuyển ra trường mới, đó là nhà trường tổ chức họp Ban đại diện CMHS cùng bàn giải pháp làm thế nào để có môi trường xanh, sạch, đẹp; thế rồi sự phối hợp, sự nhiệt huyết của phụ huynh đã nhanh chóng đưa ra công cuộc, đó là “ Huy động toàn thể phụ huynh, các CQ, các nhà hảo tâm...” cùng chung tay ủng hộ nhà trường với một kết quả thật khâm phục như:

Anh Giáp Văn Chính - UVBTVHU- Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự huyện Tân Yên ủng hộ 1 bộ loa trị giá 7.000.000đ,  phụ huynh 12 lớp khu B ủng hộ 12 chiếc ghế đá trị giá 6.600.000đ; phụ huynh 23 lớp ủng hộ 753 cây hoa các loại trị giá 23.040.000đ. Ông Giáp Ngọc Giới thôn Um Ngò ủng hộ may bộ phông sân khấu trị giá 2.000.000đ; Anh Vũ Văn Thọ - phụ huynh cháu Vũ An Bình lớp 3-4 tuổi A3 ủng hộ 5 chiếc ghế đá và 1 cây sà cừ trị giá 5.750.000đ;  Anh Nguyễn Xuân Hòa - phụ huynh cháu Nguyễn Ngọc Anh lớp 3-4 tuổi A3 ủng hộ 1 chiếc ghế đá trị giá 550.000đ; Anh Đặng Thanh Cường - thôn Văn Miếu ủng hộ 3 cây mít trị giá 450.000đ;  Anh Nguyễn Văn Thụ- TT Cao Thượng  ủng hộ 2 cây hoa Muồng Hoàng Yến, hoa Ban trắng, 1 cây bưởi trị giá 500.000đ   

ĐU-UBND xã Việt Lập ủng hộ 31 xe đất màu trị giá 9.300.000đ; Hội phụ nữ các thôn đã ủng hộ được 5 tạ phân bón và 50 công để cùng với nhà trường tham gia việc san đất trồng vườn rau sạch, trồng cỏ, trồng hoa...

Ngoài ra nhà trường còn làm tốt công tác tham mưu với SGD, PGD ủng hộ 1 bộ đồ chơi liên hoàn trị giá 74.032.000đ; tham mưu với địa phương, phòng TNMT huyện ủng hộ 18 thùng đựng rác trị giá 14.400.000đ

       Thực hiện tiêu chí trường học xanh, hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được nhà trường thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng cây xanh, sân chơi, khu trải nghiệm... đảm bảo theo quy định. Nhà trường phát động phong trào trồng, chăm sóc hoa vườn trường trong từng tổ chuyên môn, từng lớp; phân công các lớp chăm sóc bồn cỏ cây xanh; gắn hiệu quả trồng và chăm sóc với việc xét thi đua giữa các tổ, các lớp. Định kỳ hàng tháng, nhà trường chỉ đạo nhân viên cắt tỉa cây xanh, làm đẹp cảnh quan và đảm bảo an toàn cho học sinh khi vui chơi trên sân trường. Toàn bộ khuôn viên trường, nhà làm việc, lớp học luôn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng. Thùng đựng rác có nắp đậy được đặt ở vị trí hợp lý, đảm bảo mỹ quan...

=> Với kết quả trên nhà trường nhận thấy để xây dựng cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp là một trong những tiêu chí góp phần thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Vậy để trường học xanh, sạch, đẹp an toàn thì không ai khác mỗi chúng ta phải chung tay cùng bảo vệ và xây dựng thật tốt bằng các việc làm sau:  

          1. Mỗi thầy giáo, cô giáo là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường. BGH, tổ trưởng CM luôn theo dõi và thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đã đề ra.

          2. Phải có sự đồng thuận cao và sự phối hợp chặt chẽ của tất cả các thành viên trong nhà trường và cha mẹ học sinh.

          3. Bảo vệ môi trường không chỉ trên bài giảng, trong cuộc sống hàng ngày, các cô giáo đều phải đi tiên phong trong việc thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn thì hiệu quả đó sẽ tăng lên gấp bội.

          4. Các cô giáo thường xuyên giáo dục trẻ  có ý thức bảo vệ môi trường

          5. Phải tạo được phong trào xã hội hóa để huy động được nguồn tài trợ

          6. Cán bộ quản lí nhà trường phải thường xuyên quan tâm, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung về giáo dục môi trường, coi đó là một hoạt động chuyên môn thường xuyên liên tục của nhà trường.

 

 

Người viết: Hoàng Thị Ngọc Bích

Dưới đây là một số hình ảnh về công tác dân vận

 Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết